Trong vòng hai năm trở lại đây, thị trường tiền điện tử đã chứng kiến sự bùng nổ cực kỳ lớn của trào lưu NFT. Vậy, bạn đã biết gì về loại tài sản điện tử đang cực kỳ hot này chưa? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn về NFT và những thông tin quan trọng xoay quanh loại tài sản này nhé! 

NFT là gì? 

NFT là cách viết vắn tắt cho cụm từ Non - fungible token. Có lẽ như vậy vẫn chưa đủ để khái niệm NFT rõ ràng hơn với bạn phải không? Được rồi, non – fungible ở đây có nghĩa là độc nhất và không thể bị thay thế bởi thứ khác. Ví dụ nhé, bitcoin được xem là một loại tài sản fungible, vì 1 BTC này tương đương với 1 BTC khác và hoàn toàn có thể trao đổi ngang hàng cho nhau. Còn một thẻ giao dịch độc nhất, thì nó được xem là non – fungible. Nếu bạn đổi cái thẻ này để nhận một thẻ khác thì thứ bạn nhận được là một thứ có giá trị hoàn toàn khác, không thể nào giống với thẻ giao dịch ban đầu được.  

 

Đa phần các NFTs trên thị trường hiện nay là một phần của Ethereum blockchain. Ethereum là một loại tiền tệ điện tử, cũng như Bitcoin hay Dogecoin, nhưng khác ở chỗ là nó có hỗ trợ cả NFTs, loại tài sản khá đặc biệt so với các loại tiền điện tử. Một lưu ý khác đó chính là các blockchain khác cũng có thể tự tạo ra cho mình NFTs riêng của mình và chúng ta sẽ bàn đến phần này sau. 

Tranh NFT là gì? 

NFTs có thể tồn tại dưới bất kỳ dạng vật thể nào miễn là có tính điện tử như bản nhạc, đồ vật, bất động sản hay tranh. Tuy nhiên trong số đó, tranh NFT là loại NFT thu hút được nhiều sự chú ý nhất bởi tính đặc biệt của nó khi sử dụng công nghệ để giao dịch các tranh điện tử. 

Hiện nay trên các diễn đàn, rất nhiều cuộc thảo luận cũng như trò chuyện có chủ đề là về sự phát triển của ngành nghệ thuật tranh ảnh trong NFTs. Có thể thấy, từ khi trào lưu tranh NFT xuất hiện, thế giới được chứng kiến nhiều người “đam mê” nghệ thuật xuất hiện khi sẵn sàng chi trả đến 11,75 triệu USD cho một bức tranh NFT có tên “Covid Alien” vào hồi tháng 6 năm vừa qua, biến nó thành tác phẩm tranh NFT đắt giá nhất trong bộ sưu tập CryptoPunk.  

 

Bên cạnh các lý do về sự yêu tích các tác phẩm nghệ thuật NFT, chúng ta cũng có thể nhìn thấy được mục đích kinh tế đằng sau đó. Tác phẩm NFT bạn sở hữu ở một mức giá khủng nhưng bạn vẫn có thể bán nó cho người khác với một mức giá khủng hơn. Các tác phẩm của bạn ở đời thực, bạn hoàn toàn có thể mã hóa nó và bán trên thị trường. Không quan trọng là nó đẹp, độc hay lạ, chỉ cần nó phù hợp với trào lưu hiện tại lúc đó, nhiều nhà đầu tư sẽ sẵn sàng mua tác phẩm của bạn với mức giá khủng mà bạn có thể không bao giờ nghĩ đến được. 

Có thể thấy, niềm tin vào loại tài sản điện tử này của các nhà đầu tư trên thị trường là khá vững chắc. Thức tế, NFT cũng giống như Bitcoin, nó lưu trữ thông tin xác thực của chủ sở hữu vào giao dịch đã thực hiện ngay trong nó. NFTs có chuẩn ERC-72, được phát triển bởi những người đã từng phát triển ERC-20 smart contract.  

Tầm quan trọng của NFTs 

Sự ra đời của NFTs có thể được xem là một cuộc cách mạng của những khái niệm có phần đơn giản về tiền điện tử. Hệ thống tài chính hiện đại bao gồm các giao dịch và cho vay phức tạp đối với các loại tài snr khác nhau, từ bất động sản cho đến các tác phẩm nghệ thuật. Bằng cách cho phép các “hàng hóa” này được hiện diện bằng kỹ thuật số, NFTs chính là một bước tiến mới trong việc định hình lại hệ thống tài chính cũ.  

Để khẳng định lại, ý tưởng về sự hiện diện điện tử của các tài sản vật chất không phải là điều quá mới mẻ. Tuy nhiên, khi ý tưởng này được kết hợp với công nghệ blockchain thì nó được nâng cấp vượt bậc với những tính năng bảo mật vượt trội. 

 

Sự xuất hiện của NFTs đã loại bỏ dần sự hiện diện của các môi giới đứng giữa. Nó cho phép các khán giả nghệ thuật có thể liên hệ trực tiếp đến với các nghệ sĩ yêu thích của mình. NFTs cũng thể hiện rất tốt trong vai trò quản lý danh tính. Ví dụ trường hợp cần phải xuất trình passport ở bất kỳ khi nào bạn muốn xuất nhập cảnh. Nếu đổi hộ chiếu cá nhân thành NFTs, mỗi hộ chiếu sẽ có đặc điểm nhận dạng riêng biệt và có thể tránh được các tình huống làm giả hộ chiếu.  

Kết luận

Như vậy là bạn đã được giới thiệu về NFT cũng như cụ thể là tranh NFT. Đây là loại tài sản mới bùng nổ và được dự đoán sẽ còn dư địa rất lớn trong tương lai. Tài sản điện tử này hoàn toàn được bảo mật giống như các loại tiền mã hóa hiện nay trên thị trường vì cùng được xây dựng trên công nghệ blockchain. Điều này khiến cho việc hack tài sản NFT của bạn gần như là không thể. Chính vì vậy, đây là tài sản rất đáng để sở hữu đấy nhé! Đừng quên cập nhật các bài viết khác về tiền điện tử trên BinanceGate nhé!